So sánh trường Mầm non Quốc tế và Trường Mầm non Song ngữ: Điểm giống và khác nhau

Lựa chọn trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ cho con là sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh xu hướng đầu tư cho tương lai trẻ em thông qua giáo dục chất lượng cao ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ. Vậy hai mô hình giáo dục này giống và khác nhau như thế nào? Để giúp bạn chọn được trường học tốt nhất cho con, hãy cùng phân biệt giữa trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ trong bài viết dưới đây.

1. Điểm tương đồng giữa trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song Ngữ

Trước khi so sánh trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ có điểm nào khác nhau, thì trước mắt hãy tìm hiểu vài nét tương đồng giữa trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song Ngữ qua thông tin bên dưới.

1.1 Phát triển khả năng nghe nói Tiếng Anh cho trẻ

Cả trường Mầm non Quốc tế và Mầm non song ngữ đều rất chú trọng đến việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh. Bởi giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ đặc biệt nhạy cảm với ngôn ngữ và có thể học song song nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Chương trình trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ đều thúc đẩy việc học ngoại ngữ. Mục đích giúp học sinh phát triển ngoại ngữ một cách toàn diện và có thể sử dụng, giao tiếp thành thạo. Trong thời đại hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là yếu tố quan trọng xây dựng nền tảng cho sự thành công. Hầu hết các trường đều mua bản quyền hoặc hợp tác với các tổ chức, trường học nước ngoài để xây dựng chương trình tiếng Anh phù hợp với trẻ em Việt Nam. 

Việc tiếp cận sẽ giúp trẻ làm quen và học tập trong môi trường đa ngôn ngữ của trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ. Ngoài ra, giúp trẻ có thêm cơ hội và không gian để phát triển kỹ năng giao tiếp và ứng dụng tiếng Anh mọi lúc.

Phát triển khả năng nghe nói tiếng Anh cho trẻ
Phát triển khả năng nghe nói tiếng Anh cho trẻ

1.2 Phát triển các kỹ năng sống thông qua các hoạt động vui chơi, ngoại khóa

Ngoài kiến thức thì trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ còn tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa, tham quan, câu lạc bộ giúp trẻ khám phá tài năng để hướng tới những ngành nghề phù hợp trong tương lai. Trong các hoạt động mang thông điệp giáo dục giúp trẻ nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phát triển tính độc lập, tính kỷ luật và tinh thần làm việc nhóm.

Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng ứng xử, kỹ năng xử lý sự cố, sự tự tin và khả năng ứng biến. Những điều quan trọng để có thể giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

Chương trình giáo dục kỹ năng sống của trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ được chú trọng đầu tư và nâng cao giáo dục. Nhờ đó, trẻ hình thành và phát triển nhân cách toàn diện, khả năng tư duy sáng tạo và linh hoạt hơn.

Ngoài kiến thức thì trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ còn tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa
Ngoài kiến thức thì trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ còn tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa

1.3 Chế độ dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng là yếu tố thiết yếu vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng và cung cấp bữa ăn khoa học cho trẻ mỗi ngày.

Hầu hết các trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ đều đầu tư phòng bếp hiện đại, và xây dựng thực đơn đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ. Dù học ở đâu, trẻ cũng được cung cấp chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Tại trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ, trẻ được tham gia các bữa tiệc nấu ăn với nhiều món ăn đa dạng được chuẩn bị và để trẻ tự chọn món, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho trẻ. Ngoài ra, trẻ còn học thêm ý thức về việc đứng xếp hàng tới lượt mình chọn món ăn. 

Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng và cung cấp bữa ăn khoa học cho trẻ mỗi ngày
Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng và cung cấp bữa ăn khoa học cho trẻ mỗi ngày

1.4 Cơ sở vật chất hiện đại

Hiện nay, cả trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ đều đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất nhằm mang đến một môi trường học tập hiện đại với đầy đủ cơ sở vật chất cho phép trẻ tự do khám phá và vui chơi. Vì vậy, một trong những điều dễ dàng nhận thấy là trường có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại có thể thực hiện tốt quá trình dạy học.

Hầu hết các trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ đều có phòng học chính rộng rãi, thoáng mát, trang thiết bị dạy học đa dạng, hệ thống phòng chức năng chuyên nghiệp và khuôn viên rộng lớn có kiến trúc độc đáo. Thay vì chỉ tập trung vào thời gian học tập, trường còn bố trí các khu vui chơi, giải trí để tạo sự thoải mái, thư giãn sau thời gian học tập căng thẳng. Học sinh có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau để phát triển tài năng của mình.

Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ có cơ sở vật chất hiện đại
Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ có cơ sở vật chất hiện đại

2. Điểm khác nhau giữa trường mầm Non Quốc Tế và trường mầm Non Song Ngữ

Các trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ luôn nằm trong top lựa chọn hàng đầu của phụ huynh trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ khác nhau như thế nào khiến cho việc lựa chọn trường học cho con trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bên dưới đây sẽ giải đáp mọi vấn đề phụ huynh đang thắc mắc về mô hình 2 trường này.

2.1 Học phí

Học phí cũng là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều phụ huynh quan tâm khi lựa chọn trường. Học phí trường Mầm non Quốc tế thường cao hơn Mầm non Song ngữ do khác biệt về mô hình chương trình giảng dạy và điều kiện môi trường học tập quốc tế. Hiện nay, học phí Mầm non Quốc tế là 15 triệu đến 50 triệu VNĐ/tháng. Còn học phí Mầm non Song ngữ chỉ từ 5 đến 10 triệu VNĐ/tháng.

Học phí của trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ thường có tính cạnh tranh nên phụ huynh cần chuẩn bị ngân sách để đảm bảo con đường học tập suôn sẻ cho con. Đảm bảo trẻ không bỏ học giữa chừng, bởi nó có thể ảnh hưởng tới tâm lý và chất lượng học tập của trẻ. Vì trẻ đã quen với môi trường quốc tế nên khó có thể thích nghi với môi trường khác. Vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc mức học phí trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ để có sự lựa chọn hợp lý với số tiền bỏ ra cho trẻ.

2.2 Chương trình giáo dục

Ở trường Mầm non Quốc tế, trẻ được học chương trình quốc tế 100% bằng tiếng Anh. Điều này giúp trẻ rèn luyện tiếng Anh ngay từ mẫu giáo và xây dựng nền tảng vững chắc để chinh phục các trường tiểu học quốc tế trong tương lai. Trường còn có các chương trình phụ trợ bồi dưỡng năng khiếu chuyên môn, nghệ thuật, thể thaocâu lạc bộ cho trẻ.

Còn ở trường Mầm non Song ngữ, trẻ được học chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam song song với chương trình tiếng Anh. Trẻ em học tiếng Anh trung bình khoảng 2 giờ mỗi ngày. Nhờ đó, trẻ có thể nâng cao khả năng tiếng Anh và tiếng Việt cùng một lúc.

Vì mỗi trường có hệ thống giáo trình riêng nên phụ huynh phải tìm hiểu kỹ về giáo trình và phương pháp giảng dạy quốc tế mà con mình áp dụng tại trường. Bậc phụ huynh cũng nên biết thêm về các hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động được tổ chức thường xuyên tại trường. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ dành nhiều thời gian ở trường hơn nên những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành tư duy của trẻ. Vì vậy, việc cân nhắc sự phù hợp với tính cách của con là điều vô cùng quan trọng khi chọn trường cho con mình.

Chương trình giáo dục của trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ 
Chương trình giáo dục của trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ

2.3 Chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân sự

Một trong những lợi thế của các trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ là đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Giáo viên của trường phải trải qua quá trình tuyển dụng, có trình độ chuyên môn theo tiêu chuẩn và có kinh nghiệm.

Giáo viên thực sự là những người tận tâm và cởi mở, khuyến khích học sinh chia sẻ nhiều hơn. Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với khả năng của học viên và luôn sẵn sàng giúp học viên cảm thấy thoải mái và học tập hiệu quả. Nhà trường khuyến khích sự độc lập, nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập và cung cấp môi trường lý tưởng cho sự phát triển của học sinh.

Trường Mầm non Quốc tế có đội ngũ giáo viên người nước ngoài đến từ các nước dạy cả ngày và đội ngũ đào tạo người Việt Nam có thể nói tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Ở các trường Mầm non Song ngữ, giáo viên Việt Nam dạy cả ngày, còn giáo viên nước ngoài chỉ dạy các lớp tiếng Anh.

Chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân sự
Chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân sự

2.4 Mục tiêu giáo dục

Các trường Mầm non Quốc tế ở Việt Nam có định hướng du học và hướng ngoại, hướng tới hội nhập toàn cầu, mục đích giáo dục trẻ thành thế hệ trẻ độc lập, có thể suy nghĩ và sử dụng thành thạo các ngôn ngữ Quốc tế.

Còn ở trường Mầm non Song ngữ chú trọng giáo dục giúp trẻ trang bị được những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để chủ động thích ứng với mọi thay đổi của cuộc sống, đồng thời luôn tôn trọng những giá trị văn hóa nổi bật của Việt Nam.

2.5 Nên cho con học trường Mầm non Quốc tế hay Mầm non Song ngữ hơn?

Nhiều phụ huynh thắc mắc: “Nên cho con học trường Mầm non Quốc tế hay Mầm non Song ngữ”, cả hai mô hình giáo dục này đều có những đặc điểm riêng và mỗi chương trình giáo dục sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của trường. 

Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ có ưu điểm đặc biệt là hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện tối ưu trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi. Tuy mô hình giáo dục của trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ tuy khác nhau nhưng cả hai trường đều có chung mục tiêu là giúp trẻ phát triển tốt và tạo dựng một tương lai tươi sáng. Trường Mầm non Quốc tế và Mầm non Song ngữ luôn là điểm đến tốt cho phụ huynh trong quá trình lựa chọn trường học. 

Mầm non Song ngữ luôn là điểm đến tốt cho phụ huynh trong quá trình lựa chọn trường học. 
Mầm non Song ngữ luôn là điểm đến tốt cho phụ huynh trong quá trình lựa chọn trường học.

3. Giới thiệu trường Mầm non Quốc tế Busy Bees Global Preschool

Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees Global Preschool là thương hiệu trực thuộc Busy Bees Group. Đây là ngôi trường dành cho học sinh mầm non từ 12 tháng đến 6 tuổi. Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees tự hào mang đến chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao dựa trên tiêu chuẩn giảng dạy Quốc Gia Anh (UK National Curriculum-Key Stage).

Busy Bees luôn cố gắng nỗ lực phát triển môi trường học tập toàn diện về trí tuệ-thể lực-kỹ năng qua hoạt động ngoại khóa, chương trình học, trải nghiệm đa văn hóa, nghệ thuật, thể thao. Cùng với đó là phương pháp đào tạo bé có thể giao tiếp tiếng Anh như người nước ngoài.

Busy Bees chú trọng phát triển toàn diện các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát cho trẻ
Busy Bees chú trọng phát triển toàn diện các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát cho trẻ

Tại trường Mầm non Quốc tế Busy Bees, các bé sẽ được:

  • Học tập chủ động: Thông qua các hoạt động vui chơi, trải nghiệm thực tế, bé sẽ được khuyến khích khám phá, học hỏi và phát triển năng lực của bản thân.
  • Môi trường học tập hiện đại: Lớp học được trang bị đầy đủ tiện nghi, tạo môi trường học tập an toàn và khơi gợi hứng thú cho trẻ.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp: Giáo viên đều có bằng cấp và kinh nghiệm giảng dạy mầm non theo chuẩn quốc tế, luôn tận tâm, yêu thương và quan tâm đến từng học sinh.
  • Chương trình học phong phú: Với phương pháp giáo dục tiên tiến, chú trọng phát triển toàn diện cho trẻ, Busy Bees sẽ là môi trường lý tưởng để bé yêu của bạn phát triển thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, cảm xúc và xã hội một cách trọn vẹn nhất.

Quý phụ huynh cũng có thể tham quan hoặc trực tiếp tư vấn về chương trình giảng dạy và cơ sở vật chất của trường thông qua các kênh liên hệ như sau:

Hệ thống cơ sở trường của chúng tôi:

Head office: 028 3535 6832
Tuyển sinh/ Tham quan: 085 331 3868

Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

  • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

  • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Hà Nội.

·  Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.