Vai trò của hoạt động khám phá khoa học mầm non cho trẻ

Khám phá khoa học mầm non cho trẻ là một trong những hoạt động trọng điểm được các trường Mầm non Quốc tế quan tâm. Theo đó, việc tổ chức cho trẻ tham gia vào hoạt động trải nghiệm, khám phá khoa học sẽ tạo được sự hứng thú, tích cực trong đổi mới cách giảng dạy và học phù hợp.

Tham gia lớp học Robotics chuẩn quốc tế tại Busy Bees, các con được khám phá khoa học mầm non
Tham gia lớp học Robotics chuẩn quốc tế tại Busy Bees, các con làm quen với công nghệ, được hướng dẫn và làm quen với các bạn robot.

1. Khám phá khoa học mầm non cho trẻ là như thế nào?

Khoa học là một phạm trù về kiến thức rất rộng lớn, được hệ thống lại dựa trên các nghiên cứu. Chương trình giáo dục khoa học mầm non tại Mỹ, Canada, Anh, Úc, Phần Lan… luôn chú trọng giáo dục về bản chất của khoa học, giúp hiểu được nguồn gốc kiến thức khoa học.

Giáo dục trẻ nên khuyến khích rèn luyện tư duy đa chiều, tư duy phản biện dựa vào các kiến thức khoa học đã có sẵn và quá trình hình thành kiến thức mới. Chính những trải nghiệm khoa học thực tế giúp trẻ hình thành nên tình yêu thế giới xung quanh, giáo dục hành vi và thái độ tốt, góp phần nuôi dưỡng đam mê, sở thích của trẻ ngày một phát triển hơn trong tương lai.

Với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có, nhờ sử dụng tổng hợp các giác quan như nghe, nhìn, chạm, ngửi… để đánh giá, phân tích, tìm giải pháp giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Khám phá khoa học mầm non cho trẻ được các trường Mầm non Quốc tế chú trọng. Ảnh Busy Bees.
Khám phá khoa học mầm non cho trẻ được các trường Mầm non Quốc tế chú trọng. Ảnh Busy Bees.

Thông qua đó giúp trẻ ghi nhớ những điều đã tiếp cận được lâu hơn, phát huy khả năng sáng tạo, năng động và thích nghi với hoàn cảnh thực tế. Trẻ không chỉ học hỏi những kiến thức khoa học qua hình ảnh, lời kể mà còn trực tiếp trải nghiệm, tìm tòi, khám phá những gì trẻ quan tâm, muốn tìm hiểu. Thực tế cho thấy việc tích cực tham gia các hoạt động như vậy rất có hiệu quả cho trẻ ở các cấp học tiếp theo.

2. Vai trò và ý nghĩa của hoạt động khám phá khoa học đối với trẻ mầm non

Khám phá khoa học mầm non cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non đóng vai trò quan trọng và mang lại những ý nghĩa như:

2.1. Trẻ có môi trường để phát triển các kỹ năng

Trẻ có thể học được nhiều kỹ năng thông qua trải nghiệm khoa học như: kỹ năng quan sát, so sánh, phân loại, giải quyết vấn đề, sáng tạo, ra quyết định, làm việc nhóm, giao tiếp, khai thác các công cụ thông tin truyền thông, khả năng nhận thức và khả năng phản ứng trước các tình huống cũng phát triển tốt hơn. Nhờ có những hoạt động trải nghiệm thực tế, chú trọng thực hành nên các kỹ năng của trẻ trở nên khéo léo và thành thạo hơn.

2.2. Trẻ có môi trường để phát triển tư duy

Học khoa học chính là một cách học tư duy. Trong các hoạt động trải nghiệm khoa học, trẻ được học cách quan sát, phân tích và đưa ra kết luận theo kiểu tư duy quy nạp hoặc trẻ được học đi từ những định luật, quy luật để rút ra những phán đoán và lời giải cho từng tình huống cụ thể theo kiểu tư duy diễn dịch. Khi được tiếp xúc môi trường thông tin khoa học sớm, trẻ sẽ học được và hình thành tư duy khoa học ngay từ nhỏ.

2.3. Trẻ có kiến thức và kỹ năng để ứng phó với thế giới xung quanh

Xã hội càng văn minh, con người càng cần đến các kiến thức khoa học để đưa ra nhận định, đánh giá, chọn lựa và ứng dụng vào cuộc sống. Kiến thức không chỉ cần thiết cho cuộc sống hiện tại mà còn góp phần hình thành năng lực ra quyết định trong công việc tương lai nên việc cho trẻ được tiếp thu và tích lũy kiến thức liên quan đến những ngành này là một hành trình chuẩn bị để định hướng nghề nghiệp cho tương lai của trẻ.

3. Hoạt động khám phá khoa học mầm non cho trẻ tại Busy Bees

Với nền tảng học thuật tiêu chuẩn quốc gia Anh Quốc, trẻ đến với Busy Bees Global Preschool đều được trải nghiệm việc học một cách đầy cảm hứng thông qua vui chơi – “play-based learning”. Mỗi ngày tới trường của các em đều được thỏa thích khám phá kiến thức thông qua hơn 100 dự án thực tế được thiết kế với nhiều chủ đề đa dạng. Các bé sẽ được cùng nhau học hỏi và phát triển trí tuệ, cảm xúc, vận động… để hướng đến trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Trải nghiệm việc học một cách đầy cảm hứng thông qua vui chơi – “play-based learning”. 
Trẻ đến với Busy Bees Global Preschool đều được trải nghiệm việc học một cách đầy cảm hứng thông qua vui chơi – “play-based learning”.

Để các em lĩnh hội kiến thức hiệu quả, nhà trường đã chú trọng đầu tư góc khám phá khoa học mầm non theo chủ đề.

Đến với Busy Bees Global Preschool, các bạn nhỏ được học tập chương trình mầm non bản xứ của Chính phủ Anh UK National Curriculum, giúp nuôi dưỡng và gợi mở tài năng của trẻ một cách hiệu quả nhất, cho bé phát triển toàn diện như một em bé Anh Quốc.

Chuỗi hoạt động Bee U Day cùng hơn 100 dự án thực tế được thiết kế với nhiều chủ đề đa dạng ngay tại lớp học và ở những buổi học dã ngoại, cho con trải nghiệm: Unicorn Day, Lễ Phục sinh, Dot Day,… Thế giới quan của con được mở rộng để hướng đến trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Góc khám phá khoa học mầm non cho trẻ
Em bé Busy Bees trải nghiệm ngày hội Halloween.

Em bé Busy Bees được học 100% bằng tiếng Anh dưới sự dẫn dắt của giáo viên nước ngoài và giáo viên người Việt giàu kinh nghiệm giúp các con “thẩm thấu” và dần thành thạo tiếng Anh. Bé được hướng dẫn cách biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình trôi chảy bằng tiếng Anh.

Bé được học tiếng Anh 100% với giáo viên nước ngoài. Khám phá khoa học cho trẻ mầm non
Bé được học tiếng Anh 100% với giáo viên nước ngoài.
Hoạt động trải nghiệm đóng vai trò quan trọng trong khám phá khoa học cho trẻ mầm non
Hoạt động trải nghiệm đóng vai trò quan trọng trong khám phá khoa học cho trẻ mầm non

Hơn cả một món đồ chơi yêu thích của các chú ong nhỏ, khi tham gia lớp học Robotics chuẩn quốc tế tại Busy Bees, các con làm quen với công nghệ, được hướng dẫn và làm quen với các bạn robot.

Lời kết

Nhìn chung, thế giới xung quanh có muôn vàn điều kì thú, làm sao để các con có thể được lĩnh hội những giá trị tốt đẹp đó qua từng trải nghiệm. Khám phá khoa học cho trẻ mầm non sẽ là hoạt động không thể tách rời để con phát triển toàn diện về trí tuệ, cảm xúc, vận động,…

Hãy cho con sự khởi đầu tốt nhất ngay từ hôm nay tại Busy Bees ba mẹ nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Head office: 028 3535 6832
Tuyển sinh/ Tham quan: 085 331 3868

 Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

  • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

  • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Hà Nội.

  •  Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.