Hiểu và vận dụng phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non đang là phương pháp giáo dục ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Cách thức giáo dục này tập trung vào việc cho con trẻ trải nghiệm các hoạt động môi trường trực tiếp, cũng như áp dụng kiến thức vào thực tế. Mời phụ huynh cùng Busy Bees theo dõi thông tin bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về phương pháp giảng dạy này nhé!

Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non
cùng Busy Bees tìm hiểu phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non

1. Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non là gì?

Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non là cách giúp trẻ học hỏi bằng việc tìm hiểu, khám phá các sự vật, hiện tượng thông qua những hoạt động và tương tác với môi trường bên ngoài.

Trong giảng dạy, phương pháp này được áp dụng thông qua các tiết học thực hành. Thông qua đó, trẻ em có thể được trải nghiệm các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Ngoài ra, trong phương pháp này còn có các hoạt động thực hành sáng tạo thủ công và nghệ thuật. Giúp trẻ có thể tạo ra những sản phẩm thông qua các ý tưởng và thử nghiệm các ý tưởng mới.

Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non là gì
Định nghĩa về phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non

2. Lợi ích của phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non

Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Một số lợi ích mà phương pháp này có thể mang lại gồm:

 • Phát triển các kỹ năng thực hành: Phương pháp đưa đến những trải nghiệm thực tế, cho phép trẻ tiếp xúc với kiến thức. Từ đó, giúp hiểu rõ và nắm bắt các kiến thức một cách chắc chắn hơn.
 • Tăng cường kiến thức và sự hiểu biết: Nhờ việc tương tác thông qua các tiết học trải nghiệm trực tiếp, trẻ sẽ có cơ hội học hỏi nhiều hơn và gia tăng thêm lượng kiến thức của mình.
 • Phát triển kỹ năng mềm: Việc tham gia các tiết học trải nghiệm giúp trẻ sớm phát huy những kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm… 
 • Tạo ra trải nghiệm thú vị và khó quên: Khi trẻ mầm non tham gia những hoạt động trải nghiệm thực tế, các bạn sẽ có thêm những trải nghiệm độc đáo. Từ đó, chúng hiểu rõ và nắm bắt kỹ nhanh các kiến thức trong bài.
 • Khuyến khích sự sáng tạo và tư duy: Các tiết học trải nghiệm khuyến khích trẻ trình bày những ý tưởng mới. Nhờ đó, trẻ trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn trong việc giải quyết các vấn đề.
 • Tăng cường sự tự tin: Nhờ việc tham gia trực tiếp các hoạt động trải nghiệm, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn. Vì các bạn có thể áp dụng các kỹ năng mình học được vào các tình huống thực tế.
Lợi ích của phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non
Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non mang đến rất nhiều lợi ích

3. Những phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Một số hoạt động trong phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non hiệu quả nhất mà các bạn nhỏ sẽ có cơ hội tiếp cận tại Busy Bees. 

3.1. Tổ chức các hoạt động thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non 

 • Hoạt động ngoài trời trực tiếp: Các hoạt động ngoài trời trong phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non thường được bố trí nhằm thúc đẩy sự tò mò, hiểu biết và tăng sự khám phá về tự nhiên của trẻ. Các tiết học này sẽ giúp trẻ mầm non xây dựng sức khỏe, vận động và tăng cường khả năng ngoài xã hội. Trẻ sẽ có thể hiểu rõ hơn về sự liên kết giữa môi trường xung quanh với con người. Những hoạt động trải nghiệm giáo dục giúp trẻ tăng cường ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và phát triển lâu dài. Ví dụ về phương pháp thực hành trải nghiệm mà các bạn nhỏ có thể tham gia như trồng cây, cắm trại, đi bộ đường dài. Hoặc chơi các trò chơi thể thao như bóng rổ, cầu lông hay bóng đá… 
Tổ chức các hoạt động thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non 
Busy Bees tổ chức các hoạt động thực hành trong phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non ngoài trời
 • Những hoạt động thủ công: Các tiết học thủ công nằm trong phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ phát triển đa dạng các kỹ năng. Từ sáng tạo, tập trung, tư duy logic và kiên trì. Các tiết học như vẽ tranh,, trang trí đồ vật, xếp hình, chế tạo đồ đạc hay làm mô hình sẽ giúp trẻ trải nghiệm quá trình tạo ra sản phẩm bằng tay trực tiếp. Từ đó giúp các bạn nhỏ hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và kỹ năng hoàn tất công việc. Ngoài ra, các hoạt động thủ công này còn giúp trẻ phát triển sự tự tin trong việc thể hiện ý tưởng của mình.
Trẻ vui vẻ tham gia những hoạt động thủ công tại Busy Bees
Trẻ vui vẻ tham gia lắp ghép mô hình trong 1 tiết học thủ công
 • Hoạt động âm nhạc: Một trong những hoạt động ở phương pháp thực hành cho trẻ mầm non phổ biến nhất đó là âm nhạc phổ biến. Điển hình như hát, nhảy, chơi nhạc cụ, tạo nhạc cụ và sáng tác nhạc. Trẻ được tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo âm nhạc, tạo ra âm thanh riêng, khám phá nhịp điệu, và thể hiện cảm xúc thông qua âm nhạc. Qua việc chia sẻ và tương tác âm nhạc, trẻ cũng có cơ hội rèn luyện sự tự tin và tinh thần đồng đội. Trong tổ chức giáo dục và trường học trên toàn thế giới, hoạt động âm nhạc đã chứng minh được hiệu quả trong việc phát triển kỹ năng và trải nghiệm cho trẻ. Với sự kết hợp này, Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non mang đến một môi trường học tập đa dạng và phong phú. Giúp trẻ phát triển toàn diện cả về mặt cá nhân và xã hội.
Hoạt động âm nhạc mang đến cho bé những trải nghiệm tuyệt vời
Hoạt động âm nhạc mang đến cho bé những trải nghiệm tuyệt vời
 • Hoạt động văn hóa: Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non đòi hỏi sự kết hợp giữa giáo dục và văn hóa, như đọc sách, xem phim, tham quan bảo tàng. Đây là những hoạt động vô cùng quan trọng để mang đến cho trẻ một trải nghiệm trực tiếp với các yếu tố văn hóa, từ tác phẩm nghệ thuật đến lối sống. Tham quan bảo tàng và tham dự các sự kiện nghệ thuật giúp học viên tiếp xúc trực tiếp với các tác phẩm, từ hội hoạ và điêu khắc đến âm nhạc. Những hoạt động trong phương pháp trải nghiệm mầm non này không chỉ giúp trẻ hiểu rõ hơn về các nền văn hóa khác nhau, mà còn khuyến khích sự tò mò và sáng tạo. Trẻ được khuyến khích hỏi và tìm hiểu, đặt câu hỏi về những gì họ thấy và nghe, từ đó phát triển khả năng suy luận và tư duy logic.
 • Hoạt động khoa học: Đây là một hoạt động vô cùng thú vị đã được nhắc tới trong Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non. Thông qua việc thí nghiệm và khám phá các chủ đề khoa học đa dạng, trẻ em có cơ hội tìm hiểu về sức khỏe, môi trường, vật lý, sinh học và cả công nghệ tiên tiến. Điển hình như máy tính, robot và các thiết bị điện tử… Những hoạt động thí nghiệm này không chỉ mang tính giáo dục mà còn cho phép trẻ em học tập thông qua việc thực hành trực tiếp và quan sát. Nhờ đó, trẻ mầm non có cơ hội hiểu rõ hơn về các khái niệm khoa học và cách chúng hoạt động trong thế giới thực. Điều này giúp trẻ em có được một môi trường học tập thú vị, an toàn và khuyến khích sự phát triển toàn diện của mình.
 • Hoạt động xã hội: Trong việc ưu tiên phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non, chúng tôi không thể bỏ qua yếu tố quan trọng là hoạt động xã hội. Nhờ vào những hoạt động thực hành này, trẻ em có thể phát triển các kỹ năng mềm quan trọng. Như học cách làm việc nhóm, xây dựng mối quan hệ xã hội tích cực, tăng cường khả năng giao tiếp và xây dựng lòng tự tin. Đồng thời, qua những hoạt động này, trẻ em có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề xã hội, nuôi dưỡng tinh thần quan tâm và cam kết với cộng đồng. Những hoạt động này không chỉ mang lại cơ hội học hỏi và trải nghiệm thực tế cho trẻ mầm non, mà còn giúp phát triển các kỹ năng khác như tổ chức, làm việc nhóm và ứng xử.
 • Hoạt động đọc sách và kể chuyện: Việc sử dụng phương pháp đọc sách và kể chuyện vào trong mỗi tiết học vô cùng phổ biến ở các trường lớn trên toàn thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời để khuyến khích sự phát triển tư duy sáng tạo của trẻ thông qua việc thể hiện ý tưởng của mình qua câu chuyện. Trong quá trình này, trẻ không chỉ nâng cao kỹ năng ngôn từ mà còn rèn luyện khả năng lắng nghe chủ động. Đặc biệt, trong môi trường lớp học, sự động viên và sự chia sẻ sách và câu chuyện giữa thầy cô và các bạn cùng lớp cũng làm tăng việc đọc sách và học hỏi của trẻ. Qua các tiết học thực hành này, trẻ được khuyến khích phát triển khả năng sáng tạo, rèn luyện kỹ năng ngôn từ.
đem phương pháp đọc sách và kể chuyện vào trong mỗi tiết học
Giáo viên Busy Bees đang hướng dẫn bé đọc sách

3.2. Phương pháp thực hành thao tác với đồ vật, đồ chơi

Một trong những phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non hiệu quả là sử dụng và phối hợp các giác quan trong các hoạt động. Đồng thời, nó cũng hình thành các phẩm chất vận động cho trẻ thông qua các hành động và thao tác với đồ vật và đồ chơi. Nhờ đó, trẻ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động tương tác với đồ vật và đồ chơi và tiếp thu những kinh nghiệm lịch sử chứa trong thế giới của chúng. Vì vậy, giáo viên cần thường xuyên tạo các trò chơi có thể cầm, nắm, chồng xếp, xếp hạt, xâu hạt…  để nâng cao tư duy cho trẻ.

Khi tổ chức cho trẻ thực hành với đồ vật và đồ chơi, giáo viên cần chú ý đến khả năng của từng trẻ và điều kiện thực tế. Qua việc quan sát hoạt động của trẻ trong phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non nà, có thể giúp đỡ trẻ khi cần thiết. Đồng thời bậc phụ huynh cũng đánh giá được và động viên trẻ với tinh thần khích lệ, tạo hứng thú, và động lực cho các hoạt động tiếp theo. Việc áp dụng phương pháp giúp trẻ mầm non khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh thông qua các hoạt động tương tác với đồ vật và đồ chơi.

3.3. Phương pháp trò chơi

Một trong những phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non có hiệu quả nhất đó là giáo dụng thông qua trò chơi. Trải nghiệm thông qua hoạt động chơi không chỉ giúp trẻ mầm non đạt được mục tiêu giáo dục và học tập, mà còn cho phép trẻ trải nghiệm cuộc sống. Khi tham gia vào trò chơi, trẻ được thúc đẩy hoạt động vui vẻ và hạnh phúc, làm cho quá trình giáo dục trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả. 

Có nhiều loại trò chơi được tổ chức cho trẻ mầm non tại trường, bao gồm trò chơi đóng vai theo chủ đề, trò chơi học tập, trò chơi đóng kịch, trò chơi xây dựng kiến trúc, trò chơi vận động. Việc lựa chọn các trò chơi phù hợp với mục tiêu, nội dung và chủ đề giáo dục cho trẻ mầm non là rất quan trọng. Trong quá trình tổ chức, giáo viên cần phải khéo léo và không áp đặt quá nhiều giới hạn để giữ cho trẻ giữ được tính hồn nhiên.

Giáo dụng trẻ thông qua các trò chơi
Giáo dụng trẻ thông qua các trò chơi vô cùng hữu hiệu

3.4. Phương pháp luyện tập

Đây được coi là một phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non, trong đó trẻ được yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ như xây dựng mô hình trường tiểu học, công viên. Cách đầu tiên là giao nhiệm vụ theo mẫu có sẵn, trong đó trẻ được cung cấp một mẫu về đối tượng cần xây dựng thông qua sự giới thiệu của giáo viên. 

Cách thứ hai là giao nhiệm vụ theo điều kiện, trong đó trẻ chỉ nhận được các điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ. Đây là cách kích thích tính tích cực, khuyến khích trẻ trở nên chủ động và đem lại nhiều ý tưởng sáng tạo trong quá trình hoạt động. 

Trong việc tổ chức phương pháp này, giáo viên cần lưu ý để trẻ có cơ hội luyện tập và lặp lại nhiều lần. Đồng thời, giáo viên cần tạo điều kiện cho trẻ luyện tập hàng ngày, nhờ đó trẻ có thể trải nghiệm trong các hoạt động thường xuyên và phát triển những kỹ năng cần thiết.

3.5. Phương pháp làm thí nghiệm đơn giản

Trong việc tạo điều kiện cho trẻ mầm non trải nghiệm và khám phá thế giới, chúng tôi luôn áp dụng một số phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non hiệu quả. Một trong những phương pháp đó là tổ chức các hoạt động thực hành, mà thông qua đó trẻ sẽ thực hiện các hành động mang lại kết quả cụ thể. Từ đó kiểm định tính chất của sự vật và hiện tượng trong môi trường xung quanh. 

Ví dụ, chúng tôi có thể cho trẻ quan sát quá trình nảy mầm của hạt giống, tạo ra sức hút và lực đẩy bằng cách đưa các thanh nam châm gần nhau. Hay thổi gió để làm quay chong chóng, hoặc đậy nắp lên cốc nước sôi để tạo ra hiện tượng ngưng tụ và hình thành những giọt nước giống như mưa.

Phương pháp làm thí nghiệm đơn giản
Trẻ được trải nghiệm các thí nghiệm đơn giản từ đó rút ra các bài học

Phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non có thể giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm thông qua các tình huống thực tế. Đồng thời, nó bé phát triển nhận thức về thế giới xung quanh, khám phá tích cực, kích thích sự tò mò và trí tưởng tượng.

4. Busy Bees áp dụng phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non theo chuẩn quốc tế

Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees được biết đến là một trong những trường có chất lượng giáo dục hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh. Vậy phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non tại Busy Bees được tổ chức như thế nào đối với các em học sinh? 

Busy Bees tạo điều kiện cho trẻ được phát triển tự do trong một không gian học tập mở và được tiếp xúc trực tiếp với các học cụ tiện ích, dễ dàng trải nghiệm. Cũng như các bạn nhỏ sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động sinh hoạt thân thiện với môi trường xung quanh. Trẻ được khuyến khích tự khám phá, tìm tòi và có quyền làm sai để đánh thức khả năng tư duy, nhằm tìm một phương án giải quyết tốt hơn. Từ đó, trẻ sẽ được hình thành ý thức tự học thông qua thử nghiệm, sự quan sát và ý thức này dần dần sẽ thành thói quen khi trưởng thành của trẻ.

Busy Bees luôn áp dụng các phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non
Busy Bees luôn áp dụng các phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non mới hiệu quả nhất

Khi được học bằng phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non tại Busy Bees, trẻ sẽ được khuyến khích suy luận, tìm hiểu về những vấn đề khó khăn trong thực tế. Từ đó nâng cao khả năng tự học, tự tìm hiểu của trẻ một cách toàn diện. Thông qua cơ hội tiếp xúc với môi trường quốc tế, các bé dần sẽ trở thành người có sự hiểu biết và tầm nhìn xa về những lĩnh vực mang tính chất toàn cầu nhờ việc phát triển ngôn ngữ thứ hai. Ngoài ra, trẻ con nếu theo học chương trình này có khả năng đạt được những thành tích cao trong học tập nhờ khả năng mạnh mẽ về tư duy. Bên cạnh đó còn có cơ hội được học tập tại một số trường đại học danh tiếng khắp thế giới.

Có thể thấy phương pháp thực hành trải nghiệm cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành và phát triển trí tuệ, kỹ năng và nhân cách sống của trẻ. Do vậy, các bậc cha mẹ nên hết sức lưu ý khi muốn lựa chọn phương pháp học tốt nhất cho con cái mình. Busy Bees dành trọn tình yêu thương trẻ thơ sẽ mang lại cho con sự khởi đầu quý giá nhất cho thế hệ tương lai đất nước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Head office: 028 3535 6832
Tuyển sinh/ Tham quan: 085 331 3868

 Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

 • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

 • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Hà Nội.

 •  Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.
5/5 - (1 bình chọn)