Những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non 4-5-6 tuổi cần phải biết

Giảng dạy từ sớm kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là điều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Giai đoạn này rất quan trọng để trẻ có thể bắt đầu học tập và phát triển những kỹ năng cơ bản, theo đó hỗ trợ bé sáng tạo, chủ động và tự tin hơn trong cuộc sống. Dưới đây, hãy cùng Trường Mầm Non quốc Tế Busy Bees tìm hiểu những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non.

1. Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là gì?

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non có thể được hiểu là kỹ năng tự chăm sóc, tự làm quen với những hoạt động hàng ngày như giao tiếp, ứng xử. Đây là một kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy con từ sớm. Bởi vì ngoài việc hỗ trợ những kỹ năng tự chăm sóc bản thân tốt, trẻ còn chủ động, tự lập hơn trong cuộc sống sau này.

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là gì
Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non

2. Tầm quan trọng việc dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 4 5 tuổi mầm non đồng nghĩa với việc các bậc phụ huynh, giáo viên cùng trẻ học tập, làm quen với các hoạt động giao tiếp, kỹ năng sống hàng ngày. Nếu trẻ không được tiếp xúc với những kiến thức này từ sớm, nhiều khả năng các bé sẽ trở nên thụ động, nhút nhát hơn trong cuộc sống. 

Đặc biệt là ngày nay, với sự phát triển ngày càng nhanh của xã hội, hiện trạng trẻ em thiếu các kiến ​​thức căn bản về kỹ năng sống ngày càng nhiều. Có nhiều em quen với lối sống ích kỷ, khép kín, không biết sẻ chia. Hoặc những trường hợp được dạy dỗ trong môi trường bao bọc quá mức khiến trẻ thiếu sự sáng tạo, phụ thuộc nhiều vào cha mẹ. 

Do đó, việc rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là hành động cần thiết giúp trẻ tiếp thu được những kiến ​​thức quan trọng và phát triển bản thân tốt hơn.

Kỹ năng tự phục vụ được đánh giá là rất quan trọng trong xã hội ngày nay
Kỹ năng tự phục vụ được đánh giá là rất quan trọng trong xã hội ngày nay

3. 15 Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non 4-5-6 tuổi cần thiết nhất

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cơ bản nhất mà các bạn nhỏ từ 4-6 tuổi cần biết.

3.1. Kỹ năng tự ăn

Ngay khi con còn nhỏ, ba mẹ nên tạo môi trường cho con tự ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy là việc nhỏ nhưng đây chính là bước đệm quan trọng trong quá trình hình thành kỹ năng tự phục vụ. Khi đến giờ ăn, ba mẹ hãy cho trẻ tự cầm đồ ăn, sử dụng muỗng để múc thức ăn. Qua đó, tình trạng kén ăn sẽ được hạn chế nhiều và bé cũng thích thú với bữa ăn hơn.

Ngay khi con còn nhỏ, ba mẹ nên tạo môi trường cho con tự ăn
Ngay khi con còn nhỏ, ba mẹ nên tạo môi trường cho con tự ăn

3.2. Kỹ năng tự lấy nước và uống

Kỹ năng tự lấy nước và uống là một trong những phương pháp rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cơ bản. Theo đó, ba mẹ nên hướng dẫn con cách cầm ly nước bằng tay thuận, sau đó đặt ly dưới vòi nước và dùng tay còn lại để mở vòi. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên nhắc con chỉ lấy lượng nước vừa đủ uống, không lấy quá đầy. Việc này giúp trẻ xây dựng ý thức tiết kiệm, không lãng phí nước uống.

Sau khi bé uống hết cốc nước, ba mẹ nên gợi ý con cất ly vào vị trí cũ. Điều này giúp bé rèn luyện tính gọn gàng, ngăn nắp từ lúc nhỏ.

3.3. Kỹ năng tự tắm

Khi trẻ 3 tuổi là thời điểm nên được hướng dẫn cách tắm một mình, với điều kiện có ba mẹ giám sát. Bạn có thể bắt đầu bằng việc hướng dẫn bé cách tự gội đầu. Tất nhiên việc gội đầu vẫn cần sự quan tâm, chỉ dẫn cẩn thận vì đây vẫn là thời gian bé đang tự khám phá và làm quen với các kỹ năng mới.

3.4. Kỹ năng thay và mặc quần áo

Kỹ năng thay, mặc quần áo là một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cần thiết. Mặc dù thoạt nhìn việc để bé tự thay quần áo có vẻ khó khăn, tuy nhiên thực tế lại không đòi hỏi quá nhiều động tác, chủ yếu là ba mẹ cần kiên nhẫn chỉ dẫn cho bé.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc chuẩn bị cho con một chiếc áo, sau đó hướng dẫn con đặt áo gọn gàng trên bàn. Tiếp tục hướng dẫn con đưa tay trái cầm ống tay phải, còn tay phải sẽ luồn vào ống tay trái, làm tương tự với tay còn lại. Cuối cùng là cho con đứng lên và học cách cài khuy áo từ dưới lên trên. Việc này nên được ba mẹ khuyến khích làm thường xuyên để giúp bé mau chóng làm quen và biết cách thay, mặc quần áo đúng cách.

Kỹ năng thay, mặc quần áo là một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cần thiết
Kỹ năng thay, mặc quần áo là một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cần thiết

3.5. Kỹ năng phơi và gấp quần áo

Một trong những kỹ năng tự phục vụ của trẻ mầm non cơ bản nhất, đó chính là kỹ năng phơi và gấp quần áo. Trước khi dạy trẻ gấp quần áo, ba mẹ cần phổ biến cho trẻ các bộ phận của quần áo như tay, thân, cổ, mặt trước, mặt sau. Tiếp đó, ba mẹ hướng dẫn tỉ mỉ, kiên nhẫn cách gấp quần áo từng bước, sau đó cùng trẻ thực hành. Chẳng hạn, khi chỉ trẻ gấp quần, ba mẹ hướng dẫn cách trải quần áo lên bàn gọn gàng, sau đó dạy trẻ gấp đôi quần theo chiều ngang, gấp đôi quần theo chiều dọc.

3.6. Kỹ năng buộc dây giày

Khi con đã học được cách đi dép thành thạo, ba mẹ nên cân nhắc hướng dẫn con buộc dây giày. Đây cũng là một trong những cách dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non. Phụ huynh nên bắt đầu bằng những những đôi giày có quai dán để con có thể dễ dàng học tập và thực hành. 

Khi con đã học được cách đi dép, ba mẹ nên cân nhắc hướng dẫn con buộc dây giày
Khi con đã học được cách đi dép, ba mẹ nên cân nhắc hướng dẫn con buộc dây giày

3.7. Kỹ năng tự đi vệ sinh

Kỹ năng tự đi vệ sinh là một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non quan trọng cần được học từ sớm. Trước đó, ba mẹ cần nhắc con thông báo khi có nhu cầu đi vệ sinh để bé chủ động hơn, hạn chế tình trạng tè dầm, ỉa đùn. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách hướng dẫn con ngồi lên bồn cầu, tự kéo được quần lên và xuống. Cuối cùng là làm sạch tay chân trước khi rời khỏi nhà vệ sinh.

3.8. Kỹ năng vệ sinh cá nhân

Ngay khi trẻ lên 3 là thời gian thích hợp để dạy cách vệ sinh cá nhân. Vì trẻ nhỏ rất thích bắt chước theo các hành động của ba mẹ, nên hãy bắt đầu bằng việc dắt bé rửa mặt, rửa tay và vệ sinh cá nhân chung. Tuy nhiên cũng phải lưu ý là làn da của bé rất nhạy cảm thế nên ba mẹ nên sử dụng sữa rửa mặt, bọt xà phòng thân thiện với trẻ con. 

Ngay khi trẻ lên 3 là thời gian thích hợp để dạy cách vệ sinh cá nhân
Ngay khi trẻ lên 3 là thời gian thích hợp để dạy cách vệ sinh cá nhân

3.9. Kỹ năng đánh răng

Kỹ năng đánh răng là một trong số những kỹ năng tự phục vụ trẻ mầm non hết sức quan trọng. Theo đó, ba mẹ cần chỉ dẫn bé đánh răng tỉ mỉ theo các bước:

 • Lấy nước súc miệng.
 • Lấy một lượng vừa đủ kem đánh răng.
 • Chà mặt ngoài của răng với bàn chải, tiếp đến làm sạch từ hàm trên đến hàm dưới.
 • Dùng mặt sau bàn chải vệ sinh phần lưỡi, chải từ trong ra ngoài.
 • Dùng nước súc miệng lại để trôi hết kem đánh răng, rửa sạch bàn chải.

Trong lúc đánh răng, ba mẹ cũng cần ở bên cạnh giám sát vì một số bé sẽ không làm đủ các bước, làm qua loa. Việc này sẽ gây hại cho răng miệng của bé sau này.

3.10. Kỹ năng để giày dép ngăn nắp

Tại nhà hay ở trường, trẻ cũng nên được phổ biến ý thức về sự ngăn nắp, để giày dép đúng nơi đúng chỗ. Với kỹ năng này, phụ huynh và giáo viên nên làm gương cho trẻ noi theo, chỉ dẫn nơi để giày dép đúng quy định.

3.11. Kỹ năng cất balo, đồ đạc đúng nơi quy định

Khi trẻ tới trường và về nhà, nên được dạy kỹ năng cất balo, đồ đạc đúng nơi quy định. Ba mẹ và giáo viên có thể tập con úp balo xuống khi đến lớp, về nhà. Sau đó mang balo cất ngay ngắn vào kệ để không bị rơi ra ngoài.

Kỹ năng cất dọn mọi thứ ngay nắp
Kỹ năng cất dọn mọi thứ ngay nắp

3.12. Kỹ năng ngồi ghế

Một trong những kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non quan trọng không kém là kỹ năng ngồi ghế. Trẻ cần được dạy cách ngồi yên tĩnh trên ghế, cách tự điều chỉnh tư thế sao cho thoải mái. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên rèn luyện con cách lấy ghế, đặt ghế nhẹ nhàng, ngăn nắp.

Kỹ năng ngồi ghế sao cho thoải mái
Kỹ năng ngồi ghế sao cho thoải mái

3.13. Các kỹ năng khác

Bên cạnh các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ 5-6 tuổi kể trên, ta còn có thêm một số kỹ năng khác để giao dục trẻ. Bao gồm:

 • Tự chọn trang phục: Ba mẹ dạy cho trẻ biết tự chọn quần áo, biết tự phân biệt các loại áo theo mùa, theo loại, theo giới tính. Đây là kỹ năng đòi hỏi các phụ huynh phải kiên nhẫn giảng giải để con ghi nhớ và biết cách lựa chọn quần áo cho mình.
 • Kỹ năng chia sẻ: Đây là kỹ năng quan trọng để giúp trẻ hình thành nhân cách tốt, xây dựng mối quan hệ sau này. Ba mẹ nên dạy trẻ biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi với bạn bè, anh em và nhắc nhở hàng ngày để trẻ ghi nhớ và thực hiện.
 • Sự quan tâm và giúp đỡ người khác: Trẻ cũng nên học cách quan tâm và giúp đỡ người khác. Ví dụ như mời người lớn trước khi ăn, thăm hỏi ông bà, vv….
 • Kỹ năng che miệng khi hắt xì hoặc khi ho: Phụ huynh và giáo viên cần phổ biến cho trẻ việc sử dụng khăn tay khi cần hắt xì, ho. Nếu con hắt hơi hoặc ho, ba mẹ tập cho con dùng khăn giấy che miệng và vứt vào thùng rác. Hoặc nếu không có khăn, hãy dạy con che miệng bằng tay và rửa tay sau đó.
 • Kỹ năng đi cầu thang: Giáo viên, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ đi cầu thang, bắt đầu bằng việc dẫn bé sang sát phải, cho bé bám vào cầu thang khi đi lên. Đồng thời nhắc nhở trẻ không nên đùa nghịch khi đi cầu thang, vì làm vậy sẽ gây nguy hiểm cho mình và những người xung quanh.

4. Bố mẹ cần làm gì để dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ tại nhà

Để hướng dẫn con em của mình làm quen và thích nghi với những kỹ năng tự phục vụ, các bậc phụ huynh cần nên thực hiện những việc sau:

4.1. Đồng hành cùng bé

Để giúp trẻ học được kỹ năng tự phục vụ, ba mẹ cần đồng hành và kiên nhẫn chỉ dẫn cho con. Những sự khích lệ, tỉ mỉ chỉ bày của ba mẹ là rất quan trọng trong quá trình học tập và xây dựng sự tự tin của con. Sau đó, ba mẹ cần quan sát kỹ càng để con rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho đến khi con có thể tự làm một mình.

Để giúp trẻ học được kỹ năng tự phục vụ, ba mẹ cần đồng hành cùng con
Để giúp trẻ học được kỹ năng tự phục vụ, ba mẹ cần đồng hành cùng con

4.2. Lên kế hoạch và thực hành, hướng dẫn cho con

Một hành động thiết yếu trong quá trình dạy con kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là tạo ra lịch trình hàng ngày, cho trẻ làm quen với thói quen lành mạnh. Ba mẹ nên linh hoạt dạy con những bài học phù hợp với độ tuổi và từ dễ đến khó.

Phụ huynh nên dạy con theo phương pháp mô phỏng vì trẻ nhỏ thích bắt chước. Đồng thời hướng dẫn con bằng cách nói dễ hiểu, thực hành cùng con xuyên suốt cho tới khi làm đúng.

4.3. Khuyến khích, ghi nhận thành tích của trẻ

Quan trọng hơn cả là ba mẹ nên ghi nhận, khuyến khích thành tích của trẻ. Con sẽ rất hạnh phúc khi hoàn thành và nhận được lời khen từ ba mẹ. Việc này giúp trẻ xây dựng sự tự tin, động lực học những kỹ năng mới sau này.

Ghi nhận những nỗ lực của con trong quá trình rèn luyện các kỹ năng
Ghi nhận những nỗ lực của con trong quá trình rèn luyện các kỹ năng

5. Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees đưa giáo dục kỹ năng tự phục vụ vào chương trình học

Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees là ngôi trường dành cho học sinh mầm non và tiểu học từ 18 tháng đến 11 tuổi. Tuy chỉ mới được thành lập 2 năm, thế nhưng Busy Bees tự hào mang đến cho trẻ môi trường học tập hiện đại, tiên tiến, dựa trên nền tảng chương trình Mầm Non Bản Xứ của chính phủ Anh (UK National Curriculum – Key Stage).

Chương trình học tại Busy Bees được thiết kế tỉ mỉ, kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục hiện đại chuẩn Anh quốc, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Từ đó giúp trẻ phát triển thành thạo và toàn diện ở cả 2 ngôn ngữ Anh – Việt.

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là yếu tố tiên quyết cho quá trình hình thành của trẻ
Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non là yếu tố tiên quyết cho quá trình hình thành của trẻ

Tại trường Mầm non Quốc Tế Busy Bees, bên cạnh các hoạt động giảng dạy trên lớp, thầy cô sẽ luôn đồng hành giúp trẻ phát triển những kỹ năng cá nhân. Bao gồm kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non và nhiều kỹ năng khác giúp trẻ thêm trưởng thành hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Trường  Mầm non Quốc Tế Busy Bees luôn sẵn sàng chào đón các bậc phụ huynh và học sinh đến tham quan trường để có được những quan sát thực tế nhất. Từ đó có thể rút kết được cảm nhận về môi trường và cách giáo dục tiên tiến tại nơi đây.  Quý phụ huynh có thể liên hệ đặt lịch tham quan cơ sở thông qua thông tin liên hệ dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Head office: 028 3535 6832
Tuyển sinh/ Tham quan: 085 331 3868

Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

 • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

 • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.

Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non có thể thấy là một trong những kỹ năng quan trọng mà bố mẹ cần dạy trẻ ngay khi còn nhỏ. Những kỹ năng này sẽ giúp con em mình trở nên tự lập hơn khi không ở cạnh bố mẹ. Qua bài viết trên, Busy Bees mong rằng sẽ giúp quý phụ huynh có cái nhìn chân thật nhất về phương pháp giảng dạy đặc biệt này. Từ đó, có thể bắt đầu dạy trẻ một cách tối ưu nhất ngay hôm nay.

5/5 - (1 bình chọn)