Hướng dẫn chi tiết 10 kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non

Giáo dục từ sớm các kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết. Đặc biệt khi trẻ em chính là đối tượng dễ tổn thương nhất trong những vụ hỏa hoạn, do không biết cách bảo vệ bản thân. Bài viết hôm nay sẽ phổ biến các kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non cần phải biết.

1. Tầm quan trọng việc trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non

Dạy trẻ các kỹ năng phòng cháy chữa cháy ngay từ khi còn bé là vô cùng cần thiết vì:

  • Hạn chế thương vong, nguy cơ tử vong: Trẻ nắm được những điều nên làm khi gặp hỏa hoạn sẽ an toàn hơn khỏi lửa và khí độc. Bên cạnh đó, nếu con học được cách sử dụng bình chữa cháy hoặc các biện pháp dập lửa thì có thể tránh được việc lửa bắt vào quần áo, dẫn tới bỏng nặng.
  • Đảm bảo an toàn cho bản thân: Trẻ thành thạo những kỹ năng phòng cháy chữa cháy sẽ giúp con xử lý tình huống linh hoạt, thoát hiểm dễ dàng hơn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ thương vong.
  • Hỗ trợ người xung quanh: Với những kiến thức học được về phòng cháy chữa cháy, trẻ có thể sử dụng bình cứu hỏa, vòi nước, … để cứu giúp những người xung quanh. 
Kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non được đánh giá là rất quan trọng trong việc bảo vệ con em
Kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non được đánh giá là rất quan trọng trong việc bảo vệ con trẻ

2. 10 kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non cần được dạy

Để giúp con trẻ an toàn và ứng phó kịp thời khi gặp hỏa hoạn, một số kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non cần phải biết là:

2.1. Báo ngay cho người lớn khi phát hiện có cháy

Trẻ con còn quá nhỏ để có thể xử lý được ngọn lửa, vì vậy ba mẹ phải dạy con thông báo cho người xung quanh khi thấy cháy nổ. Đồng thời, giáo viên và phụ huynh cũng cần dặn con không được tò mò, tự ý giải quyết tình huống mà không có người lớn bên cạnh. Hãy giúp con hiểu rằng việc báo cho người lớn về đám cháy càng sớm sẽ giúp vấn đề được giải quyết càng nhanh chóng.

Giúp con hiểu rằng việc báo cho người lớn về đám cháy sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh chóng
Giúp con hiểu rằng việc báo cho người lớn về đám cháy sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh chóng

2.2. Gọi ngay tới đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy 114 

Một trong những kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non cần phải biết đó là gọi ngay tới đội cứu hộ 114. Khi thấy những dấu hiệu của một vụ hỏa hoạn, như mùi khét, khói đặc hoặc lửa cháy thì trẻ nên gọi ngay cho đội phòng cháy chữa cháy. Ba mẹ có thể giúp con làm quen với mặt số lính cứu hỏa là 114. Đồng thời xây dựng tình huống và giúp con nhận ra việc gọi lính cứu hỏa sau khi phát hiện đám cháy là một hành động thông minh, đáng được tuyên dương.

Khi thấy những dấu hiệu của một vụ hỏa hoạn trẻ nên gọi ngay cho đội phòng cháy chữa cháy
Khi thấy những dấu hiệu của một vụ hỏa hoạn trẻ nên gọi ngay cho đội phòng cháy chữa cháy

2.3. Hô hoán, thông báo cho mọi người xung quanh

Giáo viên và các bậc phụ huynh nên dạy trẻ mầm non kỹ năng phòng cháy chữa cháy trong trường hợp cửa bị khóa và có đám cháy diễn ra. Lúc này, ba mẹ cần dạy con biết kêu cứu, thông báo đến những người xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ cũng nên nắm được biện pháp giữ bình tĩnh, tìm chỗ trú, tìm vật phát sáng nếu không thể thoát ra qua cửa. Việc này giúp trẻ bảo vệ bản thân tốt hơn và nhận được sự hỗ trợ từ người lớn sớm nhất có thể.

2.4. Dạy trẻ có tâm lý vững vàng bình tĩnh khi xảy ra cháy nổ

Một trong những kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non là cách giữ bình tĩnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là hành động quan trọng bậc nhất để có thể hạn chế được thiệt hại, nguy cơ xảy ra với trẻ khi có hỏa hoạn. Vì vậy, ba mẹ và giáo viên nên hỗ trợ con, xây dựng cho con một tâm lý vững vàng khi phát hiện đám cháy.

Một trong những kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non là cách giữ bình tĩnh
Một trong những kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non là cách giữ bình tĩnh

2.5. Dạy trẻ nhanh chóng tìm lối thoát hiểm 

Ba mẹ cần dạy con cách tìm đường thoát hiểm khi phát hiện cháy nổ. Chẳng hạn như nếu gia đình ở chung cư, trẻ cần được học lối di chuyển an toàn từ cửa căn hộ đến cầu thang bộ (nơi có chữ Exit). Trước khi đi cần quan sát không có khói độc mới được chạy xuống dưới mặt đất và tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm.

Ba mẹ cần dạy con cách tìm đường thoát hiểm khi phát hiện cháy nổ
Ba mẹ cần dạy con cách tìm đường thoát hiểm khi phát hiện cháy nổ cũng là kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non quan trọng

2.6. Dạy trẻ dùng thang thoát hiểm khi xảy ra cháy

Mọi tòa nhà đều có thang thoát hiểm sử dụng trong trường hợp cháy nổ. Khi phát hiện có cháy, trẻ cần biết cách di chuyển ra thang thoát hiểm nhanh nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân. Ba mẹ có thể vừa dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy, vừa thực hành cùng con, để con phát triển bản năng di chuyển kịp thời và tránh né nguy hiểm. Đồng thời cảnh báo con không được sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm khi có cháy.

2.7. Dạy trẻ sử dụng khăn nhúng nước để che miệng ngăn hít phải khói

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non bao gồm việc biết dùng khăn để che miệng khi có khói. Trẻ cần được ba mẹ phổ biến về sự nguy hiểm của khói độc trong một đám cháy. Từ đó học được cách dùng khăn nhúng nước để che miệng, ngăn hít phải khói. Khăn, giấy dùng để bảo vệ cũng cần được chuẩn bị trước trong người hoặc nằm ở vị trí dễ tìm thấy để giảm thiểu nguy cơ.

 Trẻ cần được ba mẹ phổ biến về sự nguy hiểm của khói độc trong một đám cháy
Trẻ cần được ba mẹ phổ biến về sự nguy hiểm của khói độc trong một đám cháy

2.8. Dạy trẻ dùng khăn, mềm nhúng nước chèn kín khe cử a ngăn khói 

Để phòng trường hợp đám cháy xảy ra ngăn cản đường ra duy nhất của trẻ, các bậc phụ huynh cần dạy trẻ cách giữ an toàn cho mình càng lâu càng tốt. Từ đó kéo dài thời gian để người lớn tới kịp và hỗ trợ đưa trẻ tới nơi an toàn. Một trong những biện pháp hữu hiệu là dùng khăn nhúng nước và chặn các khe hở của cửa để ngăn khói từ bên ngoài lan vào. Bạn cũng nên dạy con sử dụng những khăn, vải sáng màu để kêu gọi sự chú ý từ bên ngoài. Việc này giúp con nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất.

2.9. Dạy trẻ di chuyển trong đám cháy và sử  dụng bình chữa cháy

Những vụ thiệt mạng trong hỏa hoạn phần lớn đền từ ngạt khói và ngộ độc khí độc từ khói. Vì thế, cách di chuyển trong đám cháy được coi là một trong những nội dung quan trọng nhất trong giáo án dạy trẻ kỹ năng phòng chống cháy nổ. Chẳng hạn như dùng khăn thấm nước để che mặt, hạ thấp người, bò dọc theo tường để tìm lối thoát. Nghiêm trọng hơn, trường hợp quần áo bén lửa, trẻ cần học được cách nằm xuống và lăn vòng quanh để dập tắt lửa.

Đối với những gia đình có bình chữa cháy mini, nên dạy con làm quen với dụng cụ này để chữa cháy. Bạn có thể bắt đầu bằng cho con chữa những đám lửa nhỏ, phù hợp với khả năng. 

Nên dạy con làm quen với dụng cụ bình chữa cháy mini tại nhà
Nên dạy con làm quen với dụng cụ bình chữa cháy mini tại nhà

2.10. Cách dập lửa cháy trên quần áo trẻ đang mặc

Cách dập lửa bén trên quần áo cũng là một kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non cần phải biết. Khi có lửa cháy bám vào quần áo, ba mẹ cần hướng dẫn con cách dập tắt ngọn lửa để đảm bảo an toàn. Một số biện pháp cần được học là dùng nước ở nơi gần nhất xối lên chỗ bén lửa hoặc lăn qua lăn lại trên sàn. Quần áo ẩm ướt cũng giảm đáng kể nguy cơ bị bỏng.

3. Busy Bees chú trọng triển khai giáo dục kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non

Trường  Mầm non Quốc tế Busy Bees là ngôi trường dành cho học sinh mầm non. Tuy chỉ hơn 2 năm xây dựng và phát triển, Busy Bees tự hào mang đến cho trẻ môi trường học tập hiện đại, tiên tiến, dựa trên nền tảng chương trình Mầm Non Bản Xứ của chính phủ Anh (UK National Curriculum – Key Stage).

Với phương châm giáo dục cho trẻ kỹ năng cứng lẫn các kỹ năng mềm, Busy Bees luôn chú trọng vào việc hướng dẫn trẻ cách xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra. Một trong số đó chính là việc bảo vệ bản thân khi xảy ra hỏa hoạn. Busy Bees cố gắng tạo cho trẻ sự phản xạ nhanh mỗi khi gặp cháy, thông qua những tiết học thực hành, trải nghiệm sát với thực tế nhất. Không những thế, Busy Bees cũng thường xuyên mời các chuyên gia để hướng dẫn trẻ những kỹ năng phòng cháy chữa cháy mầm non hiệu quả. 

Busy Bees luôn chú trọng vào việc hướng dẫn trẻ cách xử lý những tình huống bất ngờ
Busy Bees luôn chú trọng vào việc hướng dẫn trẻ cách xử lý những tình huống bất ngờ

Do đó, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về những kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non mà con em mình được học tập tại trường Mầm non Quốc tế Busy Bees. Hoặc cha mẹ có thể đến và trực tiếp trải nghiệm một giờ học thực tế của con để biết chính xác được cách thực hiện và hiệu quả của phương pháp giáo dục này.

Hệ thống cơ sở của chúng tôi:

Head office: 028 3535 6832
Tuyển sinh/ Tham quan: 085 331 3868

Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

  • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

  • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Hà Nội.

  • Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.

Hy vọng thông qua bài viết giới thiệu về kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non trên đây, các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc hướng dẫn con em kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Từ đó, có thể giúp con trẻ bảo vệ được chính bản thân và cả những người xung quanh.


Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)