Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non: mọi thông tin phụ huynh cần biết

Trong bất kỳ hệ học nào, chương trình giáo dục thể chất cho trẻ mầm non luôn được nhà trường chú trọng bởi sức khỏe là tài sản vô giá của con người. Bé có sức khỏe tốt, dẻo dai mới tạo ra năng lượng tích cực, kích thích não bộ phát triển và tiếp thu tốt kiến thức.

Để quá trình rèn luyện thể chất đạt hiệu quả tối đa, các trường mầm non quốc tế thường áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến, phù hợp với độ tuổi của bé. Vậy các phương pháp đó là gì? Hãy cùng Busy Bees tìm hiểu những vấn đề xoay quanh giáo dục thể chất cho trẻ mầm non nhé.

Trường mầm non quốc tế chú trọng giáo dục thể chất cho trẻ mầm non
Trường mầm non quốc tế chú trọng giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

1. Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là gì?

Thể chất là tổng trạng sức khoẻ từ hình thái đến chức năng, được thể hiện thông qua khả năng thực hiện các công việc hàng ngày. Theo đó, phát triển thể chất là quá trình rèn luyện và hoàn thiện cơ thể để hình thành lối sống lành mạnh, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động khác trong cuộc sống. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn bé từ 0 – 6 tuổi là “thời điểm vàng” để phát triển toàn diện mọi mặt. Hầu hết ba mẹ đều rất quan tâm đến giáo dục năng khiếu, thể chất, kiến thức cho con yêu ở giai đoạn này.

Nếu ba mẹ chỉ cho con học các môn thể thao là cần thiết nhưng chưa đủ, cần có phương pháp giáo dục cụ thể và môi trường rèn luyện phù hợp để con phát huy tối đa khả năng.

Qua các bài học về vận động khoa học, các bé sẽ hiểu hơn về giá trị của sức khoẻ, phát triển cân đối và hài hòa.

2. Mục đích và lợi ích của giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Anh quốc là nước có nền giáo dục tiên tiến, trong đó hệ giáo dục mầm non được đánh giá là kiểu mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới học hỏi. Bên cạnh các hoạt động học tập, vui chơi, các trường mầm non ở Vương quốc Anh luôn chú trọng đến việc phát triển thể chất cho trẻ. Mỗi năm các bé đều được tham gia ngày hội thể thao.

Tại Việt Nam, các trường mầm non quốc tế chuyên nghiệp và uy tín đã áp dụng mô hình về giáo dục thể chất khoa học của nước ngoài vào chương trình giảng dạy. Các hoạt động thể chất bổ trợ hữu ích cho quá trình phát triển tư duy, ngôn ngữ, thẩm mỹ và nhân cách.

3. Các giai đoạn phát triển thể chất của trẻ mầm non

Giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi: Bé phát triển thể chất thông qua giác quan, cầm nắm, lật, bò

Đây là giai đoạn trẻ thích thú với cả thế giới. Bé thấy gì cũng lạ lẫm và biểu cảm thích thú. Từ tháng thứ 3, thính giác và thị giác bắt đầu hoạt động đồng thời, trẻ có thể vừa nghe vừa nhìn.

Để kích ứng giác quan cho trẻ, ba mẹ nên cho bé xem tranh ảnh nhiều màu sắc, nghe nhạc. Thói quen này lặp đi lặp lại, trẻ sẽ có những phản xạ bằng việc tương tác bằng tiếng cười, quẫy đạp chân tay.

Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi: Trẻ bắt đầu biết bò, đứng chựng, tập nói, tập đi.. Khi đó, ba mẹ cần chuẩn bị một môi trường sẵn sàng cho sự tự do khám phá của trẻ, giúp bé phát triển toàn diện.

Ở độ tuổi này, làm quen với môi trường lớp học sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé trong phát triển ngôn ngữ, tư duy và các kỹ năng sống cần thiết.

Giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi: Trẻ đã có thể hoàn toàn tự mình đi vững, chạy nhanh, leo cầu thang mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn. Con có thể học các bài vận động tinh vì đã biết cầm bút vẽ, viết thành thạo, biết tự mặc quần áo và vệ sinh cá nhân…

4. Các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non tốt nhất hiện nay

Hiện nay có không ít phương pháp phát triển thể chất cho trẻ mầm non. Nếu ba mẹ quan tâm có thể tham khảo một số phương pháp có tính ứng dụng cao như sau:

4.1. Xây dựng giờ học thể dục cho trẻ

Giáo dục thể chất không chỉ giúp phát triển năng lực thể chất mà còn góp phần phát triển các năng lực nhận thức khác như tư duy, tự chủ, giải quyết vấn đề, sáng tạo, giao tiếp và hợp tác. Áp dụng phương pháp dạy học theo thời khóa biểu cụ thể hàng ngày, tạo thói quen say mê và yêu thích môn giáo dục thể chất.

Với phương pháp đổi mới, sử dụng các trò chơi mang tính vận động, môi trường trang trí phòng thể chất mầm non đặc sắc, bé sẽ năng động và thích trải nghiệm nhiều hơn, bé hào hứng và tích cực hơn. Giữa các bé có sự kết nối, hợp tác theo nhóm trong các trò chơi.

4.2. Thiết kế các trò chơi vận động, khu phát triển thể chất

Cho trẻ tham gia các bài tập thể dục là chưa đủ. Cần có các trò chơi vận động mang tính sáng tạo theo phương pháp chơi mà học (play based learning). Vì vậy, các trò chơi cũng sẽ được thiết kế khác nhau phù hợp theo độ tuổi của bé, hệ học. Bên cạnh đó, để phát huy tinh thần hăng say ở trẻ, môi trường của trẻ phải thuận lợi đảm bảo trẻ có cơ hội vận động liên tục.

Hoạt động vận động giúp bé phát triển cơ bắp, xương và khí phổi, Những điều này giúp bé trở nên khỏe mạnh và có sức đề kháng, sự dẻo dai chống lại bệnh tật.

Khám phá thế giới xung quanh - phương pháp giáo dục thể chất mầm non hiệu quả
Khám phá thế giới xung quanh – phương pháp giáo dục thể chất mầm non hiệu quả.

4.3. Trang bị đồ dùng phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Hầu hết các trường mầm non quốc tế đều xây dựng môi trường giáo dục thể chất cho trẻ mầm non gắn với việc lựa chọn trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ luyện tập.

Việc sử dụng các thiết bị, dụng cụ luyện tập đầy đủ và an toàn có thể tạo ra các tình huống, phương án, phức tạp hóa điều kiện thực hiện các bài tập thể dục khác nhau, giúp trẻ có sự nhận thức rõ ràng về vận động, về phương pháp thực hiện với các đồ dùng, dụng cụ rèn luyện.

Các dụng cụ luyện tập giúp nâng cao hứng thú thực hiện các nhiệm vụ vận động trong những điều kiện khác nhau, giúp thỏa mãn nhu cầu vận động, ảnh hưởng tốt đến sức khỏe, thể chất và tâm thần của trẻ, hình thành cho trẻ thói quen rèn luyện thân thể thường xuyên.

Trang bị dụng cụ luyện tập hợp lý có thể giúp rèn luyện kỹ năng quan sát, kỹ năng giải quyết vấn đề, hình thành thói quen cẩn thận, chu đáo trong học tập và cuộc sống.

4.4. Tổ chức các chuyến tham quan, hoạt động dã ngoại

Hoạt động dã ngoại là hoạt động trải nghiệm thực tế, được tổ chức ngoài trời với không gian rộng. Thăm quan dã ngoại có ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ mẫu giáo.

Thông qua hoạt động, trẻ được vui vẻ, hạnh phúc hơn, phát huy khả năng khám phá tìm tòi, sáng tạo và hình thành các kỹ năng: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận động, kỹ năng hòa nhập, kỹ năng giữ an toàn cho bản thân, kỹ năng hợp tác và xử lý các tình huống thực tế. Vì vậy, tham quan dã ngoại giúp trẻ phát triển hài hòa, toàn diện về nhân cách góp phần hình thành và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. 

Các chuyến tham quan rất tốt để bé phát triển thể chất và kỹ năng
Các chuyến tham quan rất tốt để bé phát triển thể chất và kỹ năng.

4.5. Nhảy múa, tổ chức các chương trình văn nghệ

Nghệ thuật sáng tạo là một trong 6 lĩnh vực học tập trong chương trình học tại trường mầm non quốc tế, bao gồm các hoạt động thu hút trí tưởng tượng của trẻ một cách tích cực thông qua tạo hình, nhảy múa, âm nhạc, đóng kịch hoặc biểu diễn.

Các hoạt động Nghệ thuật luôn được tổ chức dựa trên tinh thần hứng khởi, giúp trẻ xây dựng sự tự tin, niềm ham mê sáng tạo, cũng như giúp trẻ học cách đón nhận, tôn trọng sự đa dạng trong các sản phẩm nghệ thuật của bạn bè, của những người xung quanh và cả các phong cách nghệ thuật khác nhau trên thế giới…

4.6. Giáo dục trẻ chủ động làm việc nhà

Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục trẻ không chỉ giới hạn trong phạm vi nhà trường mà còn cần sự chỉ dạy tích cực từ cha mẹ. Một trong những cách hiệu quả để phát triển kỹ năng sống và tạo dựng nhân cách cho trẻ chính là khuyến khích các bé làm những việc nhỏ, ví dụ như một số việc nhà đơn giản.

Theo đó, các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra một số lợi ích khi trẻ biết sớm phụ giúp việc nhà với cha mẹ, như: trẻ biết tự tập, biết chia sẻ, quản lý được thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, tinh thần trách nhiệm cao, lòng kiên nhẫn…

Busy Bees chú trọng phát triển thể chất cho trẻ mầm non
Busy Bees chú trọng phát triển thể chất cho trẻ mầm non.

4.7. Tự giác tập thể dục, thể thao tại nhà

Lựa chọn môn thể thao phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ nhỏ. Bạn hãy trò chuyện và giải thích rõ hơn với trẻ về cách chơi để bé hiểu rõ thích chơi môn gì. Khi trẻ thích chơi thì mới đem đến cảm giác thoải mái và muốn học hỏi cho bé. Bạn có thể tham khảo một số bộ môn thể thao dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp:

Các bài tập thể dục trên không chỉ tốt cho trẻ mà còn là các bài tập tốt cho người lớn trong gia đình. Vì thế mọi người có thể cùng nhau tập luyện, trong quá trình đó có thể vui chơi, trò chuyện để tăng sự gắn kết cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo một số môn thể thao mạo hiểm cần nhiều sự đầu tư về thời gian và tiền bạc như: leo núi, chèo thuyền, trượt máng… Với bộ môn thể thao này phù hợp với độ tuổi vị thành niên có sức khoẻ tốt. 

5. Các lưu ý cần biết khi áp dụng giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

  • Hình thức giáo dục thể chất cho trẻ mầm non dễ áp dụng, tạo cảm hứng cho bé
  • Đảm bảo tính đều đặn để trẻ hình thành thói quen
  • Tạo cảm hứng cho trẻ bằng nhiều hình thức khác nhau
  • Chú trọng chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt

6. Phụ huynh có thể phát triển thể chất cho trẻ tại nhà thông qua những hoạt động nào?

Một số hoạt động giúp ích cho trẻ trong quá trình rèn luyện thể chất. Điển hình như:

6.1. Trẻ tự giác trong học tập, sinh hoạt

Ba mẹ nên rèn cho trẻ thói quen tự giác trong ăn uống, học tập và sinh hoạt. Việc con tự lập trong sinh hoạt hàng ngày không những giúp con năng động, còn giúp con tiêu hao calo và tốt cho hệ tiêu hoá. Ví dụ con tự giác tới giờ sẽ ngồi bàn học bài, giờ nào sẽ chơi thể thao, giờ nào sẽ luyện năng khiếu: vẽ tranh, học đàn, học múa…

6.2. Phục vụ bản thân và làm việc nhà

Có nhiều nhận định cho rằng: Để con làm việc nhà sẽ giúp trẻ thành công sau này. Nếu ba mẹ quá bao bọc, làm hết tất cả mọi thứ cho con với suy nghĩ “để con tập trung vào việc học” hay “chỉ cần học cho tốt” thì đó cũng là quan niệm chưa đúng của các bậc phụ huynh.

Theo Fatherly, nghiên cứu khoa học được thực hiện với gần 100 trẻ em trong suốt những năm mầm non cho tới khi trưởng thành. Kết quả cho thấy, những trẻ em bắt đầu làm việc nhà độ tuổi mầm non có khả năng ngoại giao xã hội tốt và đạt được thành công trong học tập hơn trẻ em đến tuổi thiếu niên mới làm việc nhà. Bé sẽ trở nên linh hoạt hơn nếu được ba mẹ tin tưởng trao quyền được làm mọi việc trong khả năng, giúp trẻ phát triển sự tự tin và kỹ năng vượt qua thử thách.

6.3. Cùng trẻ tập thể dục, cùng chơi các trò chơi vận động

Tập thể dục hàng ngày là cách đơn giản mà hiệu quả trong việc giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động. Một số bài tập thể dục dành cho trẻ nhỏ ba mẹ có thể cùng trẻ thực hiện như: đi bộ, đánh cầu lông, chạy bộ, đá banh… Được đồng hành cùng ba mẹ trong các hoạt động thể chất sẽ giúp sẽ tăng thêm sự tự tin và hào hứng hơn.

7. Busy Bees Global Preschool –  Luôn chú trọng trong việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non theo chuẩn quốc tế

Với nền tảng học thuật tiêu chuẩn Anh Quốc, trẻ đến với Busy Bees Global Preschool đều được trải nghiệm việc học một cách đầy cảm hứng thông qua vui chơi – “play-based learning”. Mỗi ngày đến trường của các em đều được thỏa thích khám phá kiến thức thông qua hơn 100 dự án thực tế được thiết kế với nhiều chủ đề đa dạng. Các bé sẽ được cùng nhau học hỏi và phát triển trí tuệ, cảm xúc… để hướng trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Đặc biệt với Busy Bees, các bạn sẽ được khám phá thế giới kiến thức rộng lớn, trở thành các chú ong nhỏ khỏe mạnh, năng động và tự tin.

Để rèn luyện được những điều này, Busy Bees chú trọng vào phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Từ trang trí phòng thể chất mầm non trong nhà, đến khu vui chơi ngoài trời đều được nhà trường tính toán, thiết kế với các trò chơi phát triển trí tuệ, kỹ năng và thể chất.

Những chuyến vui chơi ngoại khóa giúp trẻ trải nghiệm và học tập nhiều điều mới mẻ
Những chuyến vui chơi ngoại khóa giúp trẻ trải nghiệm và học tập nhiều điều mới mẻ.

Với triết lý “Lấy trẻ làm trung tâm”, môi trường học tập tại Busy Bees được thiết kế tỉ mỉ để kích thích giác quan và nuôi dưỡng sự sáng tạo của trẻ, phục vụ nhu cầu học tập, khám phá liên tục, mọi lúc mọi nơi của trẻ. Phương pháp giáo dục thể chất hiện đại, chuyên nghiệp, gần gũi giúp trẻ hào hứng tham gia tất cả các hoạt động nhà trường tổ chức.

Trẻ tự do học tập, vui chơi và khám phá “ngôi nhà thứ hai” qua các hoạt động vui chơi sáng tạo giúp nâng cao tổng trạng. Một không gian vui chơi, rèn luyện đậm chất Anh Quốc vừa phù hợp tất cả các bạn nhỏ trong lớp nhưng vẫn phát huy được tính cá nhân của từng em bé.

Nhìn chung, trường mầm non nào cũng sẽ có các hoạt động giáo dục thể chất. Nhưng với Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees, áp dụng phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non chơi mà học, vừa phát triển thể chất, nâng cao sức khoẻ mà còn khai mở tư duy, giúp bé phát triển nhiều kỹ năng sống quan trọng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Head office: 028 3535 6832
Tuyển sinh/ Tham quan: 085 331 3868

 Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

  • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

  • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Hà Nội.

  •  Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.

Xem thêm: