Thế nào là phương pháp giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”?

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là phương châm để phát triển một đất nước. Bởi vì đầu tư cho trẻ em cũng chính là đầu tư cho quốc gia. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn sâu vào chuyên đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Qua đó thấy được những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

1. Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Khái niệm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm có thể hiểu là hình thức giáo dục tạo điều kiện cho trẻ chủ động học tập, có môi trường để phát triển toàn diện về trí tuệ, tâm lý và thể chất. Chương trình giảng dạy này yêu cầu giáo viên phải có kế hoạch xây dựng bài giảng phù hợp với thế mạnh, trình độ riêng của trẻ.

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm có thể hiểu là hình thức giáo dục tạo điều kiện cho trẻ chủ động học tập
Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm có thể hiểu là hình thức giáo dục tạo điều kiện cho trẻ chủ động học tập

Qua nhiều khảo sát về tác động thực tế trong các môi trường áp dụng kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, hình thức này nhận được nhiều phản hồi tích cực. Cụ thể như sau:

 • Trẻ tự tin, chủ động học tập: Trẻ được tham gia nghiên cứu và khám phá theo sở thích của mình, thay vì thụ động ghi nhận thông tin.
 • Trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện: Trẻ được khuyến khích suy nghĩ và học tập theo ý thích. Từ đó giúp trẻ phân tích, nhìn nhận vấn đề rõ ràng và hiệu quả hơn.
 • Trẻ tham gia và và tương tác xã hội nhiều hơn:Gia tăng tương tác xã hội: Nguyên tắc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm thường đi kèm với hoạt động nhóm. Do đó trẻ có cơ hội tiếp xúc và cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm trong quá trình học tập.

2. Mục tiêu và quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm xoay quanh quá trình phát triển toàn diện của trẻ, đảm bảo trẻ được tạo điều kiện tốt nhất để học tập theo sở trường. Nhìn chung, mục tiêu của chuyên đề này sẽ bao gồm:

 • Tạo động lực, cảm giác hứng thú học tập: Trẻ được khuyến khích phát huy thế mạnh, sở trường của bản thân.
 • Tạo cơ hội tiếp xúc với nhiều kiến thức mới: Trẻ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, học những kỹ năng thực tế.
 • Hướng tới sự phát triển toàn diện: Trẻ được tạo điều kiện phát triển đầy đủ về tâm lý, tính cách, suy nghĩ và ứng xử.
Mục tiêu của quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm 
Mục tiêu của quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

3. Cơ sở khoa học của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Để xây dựng được môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đúng đắn và hiệu quả, các tổ chức giáo dục cần nắm vững những bản chất cốt lõi sau:

 • Xây dựng kế hoạch bài giảng phù hợp với từng trẻ: Để làm được điều này, giáo viên phải xây dựng phương pháp giáo dục dựa trên khả năng, hứng thú, nhu cầu và thế mạnh của từng trẻ.
 • Đặt niềm tin vào trẻ: Giáo viên và phụ huynh cần cho con niềm tin để con thoải mái, chủ động học tập và phát triển theo cách riêng.
 • Kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau: Nhà trường kết hợp với ba mẹ để giúp con tiếp cận nhiều kiến thức mới với phương pháp học thông qua chơi. Qua vui chơi, con trẻ có cơ hội được phát triển tư duy sáng tạo, tương tác với bạn bè.
 • Xây dựng chương trình học tập phù hợp với trẻ: Nội dung giảng dạy và môi trường học tập nên được xây dựng theo những tầm hiểu biết và khả năng của con.
Ý nghĩa của kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm      
Ý nghĩa của kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

4. Nguyên tắc thực hiện giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ở trường mầm non

Để trẻ có thể phát huy được hết khả năng của mình, các cơ sở giáo dục cần tuân thủ những nguyên tắc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm sau:

4.1. Môi trường trong lớp

Môi trường học trong lớp nên được xây dựng tỉ mỉ và sinh động. Việc này giúp trẻ có thêm hứng thú học tập, phát triển tư duy tốt hơn. Ngoài ra, không gian trong phòng cũng cần được sắp xếp gọn gàng, mỗi một khu vực nên được bố trí theo từng hoạt động. Cụ thể:

 • Các góc vui chơi, hoạt động nên sáng sủa, thoáng mát
 • Giữa các khu vực cần có ranh giới rõ ràng để các bé dễ dàng phân biệt và di chuyển
 • Mỗi khu vực có thiết kế tên, ký hiệu sinh động, dễ nhìn để kích thích sự tập trung, hứng thú của bé
Môi trường học trong lớp nên được xây dựng tỉ mỉ và sinh động
Môi trường học trong lớp nên được xây dựng tỉ mỉ và sinh động

4.2. Môi trường ngoài trời

Bên cạnh việc thiết kế phòng học tối ưu, các bậc phụ huynh và nhà trường cũng không nên lơ là khi xây dựng môi trường ngoài trời. Bởi vì không gian này cũng có những tác động không nhỏ tới khả năng tiếp thu của con. Một vài lưu ý khi thiết kế không gian học tập ngoài trời là:

 • Vị trí rõ ràng: Cần xác định rõ ràng các khu vực hoạt động, khu vực học tập, khu vực vui chơi.. 
 • Môi trường sạch sẽ: Đảm bảo không gian ngoài trời luôn sạch sẽ, thoáng mát và không có chướng ngại vật. Phụ huynh và nhà trường cũng nên kiểm tra và tu chỉnh thường xuyên.
 • Tính thẩm mỹ: Đảm bảo môi trường học tập và vui chơi của trẻ luôn bắt mắt, sinh động để mang lại hứng thú, tập trung cho trẻ.
Không gian ngoài trời cũng có những tác động không nhỏ tới khả năng tiếp thu của con
Không gian ngoài trời cũng có những tác động không nhỏ tới khả năng tiếp thu của con

5. Một số thông tin khác liên quan đến chủ đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Ngoài các thông tin liên quan về chủ đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm kể trên, các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo về những tài liệu liên quan đến cách giáo cụ trẻ này qua đường link dẫn dưới đây.

5.1. Tài liệu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Tài liệu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý con trẻ. Các cha mẹ có thể truy cập tham khảo thông qua: Tải file : t12-th-cd-xd-tmnltltt-at_.pptx

Chuyên đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm theo bộ giáo dục và đào tạo

Dựa vào phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, bộ giáo dục và đào tạo cũng giới thiệu về một chuyên đề có liên quan. Nhằm khẳng định tính quan trọng của phương pháp giáo dục này trong thời kỳ xây dựng và đổi mới. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo qua đường dẫn dưới đây:

https://moet.gov.vn/giaoducquocdan/giao-duc-mam-non/Pages/Default.aspx?ItemID=8647

Busy Bees luôn lấy trẻ làm trung tâm, là chủ thể chính của mọi hoạt động giáo dục

Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees là ngôi trường dành cho các bạn mầm non từ 12 tháng đến 6 tuổi. Busy Bees tự hào mang đến cho trẻ môi trường học tập hiện đại, tiên tiến, dựa trên nền tảng chương trình Mầm Non Bản Xứ của chính phủ Anh (UK National Curriculum – Key Stage).

Trường Mầm Non Quốc Tế Busy Bees cam kết bảo vệ và thúc đẩy những phúc lợi của trẻ em
Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees cam kết bảo vệ và thúc đẩy những phúc lợi của trẻ em

Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ của mình để bảo vệ và thúc đẩy phúc lợi trẻ em. Chúng tôi không chỉ hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ quyền lợi chính đáng, mà còn tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trường Mầm non Quốc tế Busy Bees luôn chào đón quý phụ huynh cùng học sinh đến và tham quan thực tế cơ sở vật chất tại trường. Chúng tôi tin rằng, bằng những quan sát trực tiếp sẽ giúp phụ huynh an tâm hơn khi gửi gắm con em tại Busy Bees. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan tại trường thông qua các kênh liên hệ như sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Head office: 028 3535 6832
Tuyển sinh/ Tham quan: 085 331 3868

Busy Bees Global Preschool – Quận 2, Thành phố Thủ Đức

 • Tòa nhà Feliz en Vista, Số 01 Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức.

Busy Bees Global Preschool – Gò Vấp

 • Số 119 Nguyên Hồng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Busy Bees Global Preschool – Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Số 02 Nguyễn Thị Thập, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.

Qua bài viết trên, mong rằng các bậc cha mẹ đã hiểu rõ giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì, cũng như những lợi ích thiết thực mà trẻ nhỏ có thể nhận qua phương pháp này. Tại Busy Bees, mỗi em bé được tôn trọng tốc độ phát triển của riêng mình, được tạo điều kiện tốt nhất để khôn lớn và trưởng thành trong những năm tháng đầu đời.


Xem thêm: